XUẤT PHÁT TỪ NGHỀ TRUYỀN THỐNG
Chào bạn,
Tôi rất vui vì được quen biết với Bạn, tôi sẽ chẳng thể có cơ hội được chia sẻ với Bạn nếu như hôm nay tôi không gặp được Bạn. Tôi tên đầy đủ là Trần Minh Thành, sinh ra và lớn lên Bình Dương trong gia đình có 3 chị em, có truyền thống về mây tre đan lát, ông nội và bố của tôi đều là những nghệ nhân đan rất có kinh nghiệm quản lý xưởng sản xuất bàn ghế của gia đình.
Vượt qua bao nhiêu sóng gió, tôi đã chinh phục được nhiều khách hàng với thương hiệu Lộc Thiên Phúc Outdoor Furniture. Nhưng để có được Lộc Thiên Phúc như ngày nay thì tôi đã trải qua quá trình dài phát triển đầy gian nan, trắc trở.
Những thất bại liên tiếp trong những lần khởi nghiệp trước đây đã cho tôi nhiều bài học kinh nghiệm cho những thành công sau này
 
KHỞI ĐẦU VỚI NHỮNG THẤT BẠI NỐI TIẾP NHAU
Đầu những năm 2000, sau khi ông nội mất, bố tôi cũng đã lớn tuổi nên tôi được chọn làm người kế nghiệp xưởng sản xuất bàn ghế mây tre, đan lát của gia đình, khi đó tôi mới gần 30 tuổi.
Tôi suy nghĩ rất nhiều để tìm ra hướng phát triển mới cho xưởng xuất của mình. Sau một thời gian quan sát tôi nhận thấy những khách hàng từ Mỹ sang Việt Nam họ rất thích các loại bàn ghế mây tre đan lát, họ tìm hiểu tỉ mỉ, xem, trải nghiệm với cảm giác thích thú, đặc biệt mua rất nhiều về sử dụng và làm quà tặng người thân. Tìm hiểu ra tôi mới biết là bên Mỹ họ không có làm được mặt hàng này, họ muốn mua cũng không có vì không ai cung cấp. 
Nắm được nhu cầu này, tôi quyết định dốc hết vốn ra đầu tư thêm máy móc, thuê thêm nhà xưởng, tuyển nhân công nhân, mở rộng sản xuất. Thiếu bao nhiêu, tôi vay mượn thêm bạn bè và người thân để dồn tất cả vào những chuyến hàng xuất khẩu sang Mỹ.
Giai đoạn đầu mọi thứ diễn ra khá thuận lợi, đùng một cái, chính phủ Mỹ ra chính sách áp đặt quy định khắt khe với các mặt hàng thủ công mỹ nghệ từ Việt Nam. Các chuyến hàng xuất đi ngày càng khó khăn, các đối tác bắt đầu khó dễ, bắt bẻ đủ thứ rồi không mua hàng nữa, hoặc giao đợt sau mới trả tiền đợt trước. Lỡ đâm lao nên phải theo lao. Tôi vẫn phải tiếp tục gửi hàng sang, nhưng một hai rồi ba bốn chuyến hàng ra đi mà không một đồng xu nào trở lại. Thế là tôi trắng tay, tôi mất hơn 500 triệu đồng tiền hàng, chưa chi phí đầu tư mua máy móc, thuê nhà xưởng hơn 200 triệu nữa.
Lúc này tôi nợ như chúa chổm. Cơ nghiệp gầy dựng xưởng sản xuất bàn ghế thủ công mỹ nghệ của gia đình từ đời ông nội đến đời bố đã bị tôi đánh mất như thế. Mọi thứ thứ với tôi lúc đó thật khủng khiếp và bế tắc.

Không nản chí và đành lòng để thành quả tâm huyết cả đời của ông nội và bố mình dễ dàng bị mình đánh mất vậy, tôi quyết tâm làm lại từ đầu. Khoảng hơn một năm sau, tôi gây dựng xưởng sản xuất lại bằng cách gia công cung cấp các mặt hàng bàn ghế ngọai thất cho các đại lý trong nước nhưng tập trung chính ở khu vực TP.HCM.
Tôi tìm hiểu sáng tạo ra các mẫu bàn ghế mới theo xu hướng hiện đại, với giá thành khá hấp dẫn cho các đại lý của mình. Tôi chấp nhận cho các đại lý công nợ 15-30 ngày hoặc thậm chí hỗ trợ những đại lý nhỏ bán xong rồi trả tiền sau luôn. Cứ thế, tôi càng ngày càng nhận dc nhiều đơn hàng cung cấp cho các đại lý, hàng bán đi nhiều về tiền về cũng khá nhanh, tình hình kinh doanh diễn ra thuận lợi.
Tôi tin rằng mình đang đi đúng hướng rồi. Tôi tiếp tục đẩy mạnh mở rộng sản xuất, tồn kho hàng hóa nhiều để dễ dàng hỗ trợ và giao cho đại lý nhanh nhất. Nhưng tôi không tính được xu hướng của thị trường, các đối thủ nhanh chóng sao chép mẫu mã, sản xuất bằng các nguyên liệu giá rẻ để cạnh tranh, các đai lý của tôi dần bị mất hết vào tay của đối thủ, còn xót lại vài đại lý trung thành thì vẫn lấy hàng từ tôi nhưng cũng chỉ được một thời gian do không cạnh tranh được với các đại lý khác nên họ cũng bỏ tôi mà đi lấy hàng chỗ khác. Với nguyên tắc từ thời ông nội truyền lại tới nay "hàng đã sản xuất ra thì phải đạt chất lượng tốt, kinh doanh bằng cái tâm" nên không cho phép tôi sản xuất hàng giá rẻ và kém chất lượng như thế được.
Tôi đã bỏ quá nhiều vốn vào để sản xuất hàng tồn kho nhưng giờ lại không thể bán được. Trong khi chi phí công nợ từ các nhần cung cấp nguyên liệu, nhân công,...áp lực cận kề...Tôi đánh phải thanh lý tồn kho toàn bộ với giá thành chỉ bằng 50% giá vốn để trang trải chi phí.Thế là tôi lại thất bại, gồng gánh thêm cho mình hơn 300 triệu tiền nợ. Tôi thành "một siêu nợ".

Đầu năm 2009, tôi lại cố gượng dậy lần nữa, tôi nhận gia công lại bàn ghế giả mây cho một công ty khác trong ngành để họ xuất khẩu. Là người trọng uy tín nên hàng luôn được giao đầy đủ, đúng hẹn và đảm bảo chất lượng, nhưng tiền họ chi trả cứ cứ nhỏ giọt, nhỏ giọt vì họ cũng phụ thuộc vào thanh toán của đối tác ở nước ngoài.
Sau nhiều biến cố, họ mất khả năng thanh toán luôn cho bên tôi. Chẳng những không thu hồi được vốn mà còn bị chiếm dụng thêm hơn 500 triệu đồng nữa. Một lần nữa, Tôi lại trở về con số 0Đi đâu và gặp ai nói về bàn ghế giả mây là tôi lại choáng váng, say sẩm mặt mũi, bởi ba lần nỗ lực là ba lần trắng tay với nó.
Chia sẻ và hướng dẫn cách đan sản phẩm cho nhân viên mới vào nghề năm 2012
 
LÀM LẠI TỪ ĐẦU BẰNG HƯỚNG ĐI MỚI
Sau lần thất bại thứ 3 liên tiếp, tôi như không còn là tôi nữa, tôi trở nên trầm cảm mất hơn nửa năm, không thiết tha nói chuyện với ai hay làm bất cứ gì, như người vô hồn vậy.
Đến một ngày tôi về ăn giỗ ông nội, nhìn lại tấm hình ông, nhìn lại những vật dụng bằng mây tre đan lát mà ngày xưa ông tự tay làm ra mà nước mắt tôi cứ trào ra vậy, không thể kìm nén và dừng lại được, bao nhiêu cảm xúc tràn về. Tôi cảm thấy mình như là tội đồ của gia đình vậy. Tâm huyết cả đời của ông và bố tôi về nghề bàn ghế đan lát ngoài trời này đã bị tôi làm tan tành.
Thoáng chốc giật mình, tôi không thể mãi như này được, tôi phải làm lại, vì sau lưng tôi còn cha mẹ, vợ con và cả hơn 50 anh em công nhân theo tôi từ gần 10 năm nay. Tôi bừng tỉnh, tôi dần rút ra kinh nghiệm: không thể làm gia công mãi được, mà chính mình phải xây dựng một thương hiệu cho riêng cho mình, thương hiệu đó không thể lẫn vào đâu được với ai, thương hiệu lấy chất lượng làm nền tảng lâu dài.Tôi quyết định khởi nghiệp một lần nữa, mở ra thương hiệu bàn ghế ngoài trời mang tên Lộc Thiên Phúc.
Cái tên Lộc Thiên Phúc này có ý nghĩa : Mong muốn được trời đất phù hộ cho công việc kinh doanh của công ty gặt hái được nhiều thành công và thuận buồm xuôi gió.
Những ngày mới bắt đầu lại, công việc gặp khá nhiều khó khăn. Vừa phải tìm hiều phát triển mẫu mã mới, kiểm tra giám sát sản xuất, tìm đầu ra cho sản phẩm, thu hút khách hàng....Tôi luôn nghĩ: “Khách biết tới Lộc Thiên Phúc vẫn chưa đủ, khách mua hàng rồi vẫn chưa hay, khách tiếp tục quay lại mới là quan trọng nhất”. Chính vì thế, tôi trực tiếp đào tạo những kiến thức mới cho nhân viên của mình từ những nhân viên bán hàng cho đến những bạn công nhân sản xuất, hỗ trợ họ những chuẩn mực dù là nhỏ nhất khi giao tiếp như cười, niềm nở, ân cần với khách, chia sẻ, đào tạo họ phải tỉ mỉ, cẩn thận trong sản xuất nhằm tạo ra những sản phẩm tốt nhất khi trao đến tay khách hàng. Đặc biệt phải luôn trung thực và đề cao xuyên suốt nguyên tắc “chất lượng là kim chỉ nam để phát triển của thương hiệu Lộc Thiên Phúc Outdoor Furniture”.
Những khó khăn không làm tôi nản bước để đi đến con đường thành công
Đến nay, Lộc Thiên Phúc đã phát triển được hơn 5 năm, với hơn 1500m nhà xưởng, cùng hơn 100 nhân viên khối văn phòng lẫn khối sản xuất. Với nhiều đối tác như Tập Đoàn Vingroup. Đại Quang Minh, Novaland, Masteri Thảo Điền,...Nhưng tôi tin chắc rằng, con đường đi trong ngành bàn ghế ngoại thất của Lộc Thiên Phúc Outdoor Furniture sẽ còn rất dài và còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai nữa…..
Trần Minh Thành - Chủ sáng lập Lộc Thiên Phúc Outdoor Furniture.

Tư vấn mua hàng

0938 49 1828

Tất cả các ngày trong tuần

Chăm sóc khách hàng

028 39976035

Các ngày trong tuần ( trừ lễ )

ĐĂNG KÝ NHẬN CATALOGUE MỚI

KẾT NỐI VỚI LỘC THIÊN PHÚC

messenger

Zalo

HOTLINE